Chống Thấm Trần Nhà Bê Tông

Trần nhà bằng bê tông luôn là bề mặt phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất của yếu tố thời tiết, chính vì điều này khiến cho nó rất dễ bị nứt gãy dẫn tới tình trạng bị thấm, dột. Ở bài viết này, Phú Long sẽ chia sẻ đến các gia chủ những cách Chống Thấm Trần Nhà Bê Tông tốt nhất và phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Nào, bắt đầu thôi.

Tại sao trần nhà bê tông hay bị thấm, dột?

Trước khi đi vào các phương pháp Chống Thấm Trần Nhà Bê Tông, Phú Long muốn các bạn hiểu rõ về nguyên nhẫn dẫn tới hiện tượng trần nhà làm bằng chất liệu bê tông rất hay bị thấm.

Các công trình nhà ở dân dụng hay các chung cư, biệt thự ở Việt Nam thường sử dụng phương án đổ trần nhà bằng chất liệu bê tông bởi ưu điểm vượt trội của nó là sự chắc chắn, vững chãi và tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, thường sau một thời gian sử dụng trần sẽ rất nhanh chóng bị xuống cấp. Bằng mắt thường chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất là bề mặt của trần xuất hiện những vết ố vàng, mốc đen, xanh xám trên trần, nứt, gãy bề mặt. Nguyên nhân dẫn tới những hiện tượng này được các chuyên gia giải thích như sau:

Thứ 1: Do sự chênh lệch của nhiệt độ môi trường

Hiện tượng này xuất hiện phổ biến nhất ở các tỉnh miền bắc của Việt Nam. Vào thời gian mùa hè, nhiệt độ thường lên rất cao khiến cho mái bê tông có xu hướng nở ra theo nguyên tắc vật lý. Tuy nhiên, vào thời điểm những ngày mùa đông đến, nhiệt độ của khu vực miền bắc rất lạnh và thường chỉ dao động trong khoảng 1 – 10 độ khiến cho bề mặt bê tông bị co lại.

Quá trình này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ khiến cho cấu trúc của bê tông bị thay đổi gây nên “hiện tượng sốc nhiệt của bê tông” và hậu quả là xuất hiện những vết rạn nứt nhỏ với kích thước < 0.5 mm.

Thứ 2: Sử dụng chất liệu bê tông không đạt chuẩn

Có nhiều gia đình tiết kiệm chi phí sử dụng thép đan sàn bê tông không đạt yêu cầu, mác bê tông kém chất lượng hoặc mua phải bê tông của các nhà cung cấp kém chất lượng khiến cho trần nhà bê tông bị nứt sau một thời gian sử dụng. Và cứ như thế nước theo các vết nứt này thấm vào trong nhà gây ra rêu mốc rất bẩn và mất thẩm mỹ.

– Vị trí khe nối bê tông (giữa sàn bê tông mới và sàn bê tông cũ) không được xử lý chống thấm.

Ngoài các nguyên nhân chính gây thấm trần nhà bê tông nói trên thì còn tồn tại một số nguyên nhân khác như sự chủ quan của nhà thầu xây dựng, xem nhẹ công tác chống thấm, lựa chọn và sử dụng vật liệu – phụ gia chống thấm không phù hợp.

Hiện nay có nhiều phương pháp Chống Thấm Trần Nhà Bê Tông khác nhau như: màng chống thấm, hay dùng phụ gia chống thấm…với việc lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm lại vừa mang lại hiệu quả cao.

Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp Chống Thấm Trần Nhà Bê Tông sau:

– Các loại màng chống thấm: hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại màng chống thấm mà bạn có thể tìm mua dễ dàng như: màng khò nóng, màng dán lạnh. Ưu điểm của những loại màng này là khả năng chống thấm rất tốt, độ bền rất cao bạn có thể an tâm sử dụng.

– Phụ gia chống thấm: bạn dùng phu gia chong tham trộn cùng các vật liệu xây dựng sẽ giúp tạo sự bền vững cho kết cấu công trình, giúp nâng cao khả năng chống thấm cho trần nhà bằng bê tông.

– Các vật liệu phun hoặc quét tạo màng: vật liệu này có dạng hóa chất lỏng, bạn có thể phun hoặc quét lên trần bê tông tạo thành lớp màng bảo vệ trần nhà khỏi các tác động của điều kiện thời tiết làm thấm dột. Cách chống thấm này cũng giúp bạn có thể thi công dễ dàng và cũng khá hiệu quả.

– Hóa chất chống thấm phun hoặc quét thẩm thấu gốc xi măng: cách chống thấm này cũng tương đối dễ thi công. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là hạn chế khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm giảm độ bền và khả năng chống thấm. Thường người ta sẽ áp dụng phương pháp này để chống thấm cho công trình ở tầng hầm, hố thang máy.

Về cách thi công Chống Thấm Trần Nhà Bê Tông như sau:

– Đầu tiên, bạn đục bỏ những lồi lõm trên bề mặt để tạo thành mặt bê tông phẳng, ở những chỗ bị nứt thì bạn đục thành rãnh chữ V với độ sâu khoảng 2cm, bạn có thể dùng giấy nhám chà cho bề mặt bê tông cho phẳng để khâu thực hiện chống thấm sẽ hiệu quả hơn.

– Tiếp theo, bạn vệ sinh bề mặt bê tông thật sạch, có thể dùng máy hút bụi làm sạch bề mặt để tăng hiệu quả chống thấm. Nhưng lưu ý chỉ nên thực hiện chống khi bề mặt thật khô để tạo độ bám dính tốt nhất nhé.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ cách để Chống Thấm Trần Nhà Bê Tông cho bạn tham khảo. Một lần nữa chúng tôi muốn khuyên bạn là hãy thực hiện khâu chống thấm ngay từ đầu thì mới mang lại hiệu quả cao nhất, tránh trường hợp đợi dột mới chống thấm hay dột đến đâu chống thấm đến đấy nhé.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT PHÚ LONG – Chuyên về xây dựng nhà trọn gói, cải tạo và nâng tầng công trình dân dụng và công nghiệp, sửa chữa các hạng mục nhà ở, chống thấm chuyên nghiệp

Địa chỉ: Số 14 Khu Biệt Thự Liên Phương – Đường 22 Công Viên Phần Mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TP.HCM

Điện thoại: 0925 96 2229

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *